วิธีป้องกันเมื่อโดน Copy บทความ

ผมเขียนบทความวิธีป้องกันนี้ขึ้นมาเนื่องจากว่ามีเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งในกลุ่ม WordPress Bangkok โดนคัดลอกบทความที่เค้าเขียนขึ้นมาโดยไม่ให้เครดิตหรือลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับเลย ผมนึกขึ้นได้ว่าเคยเจอโค๊ดป้องกันการคัดลอกบทความที่ช่วยป้องกันไม่ให้คัดลอกบทความของเรา (ไปได้ง่าย ๆ) ด้วย javascript ไปดูวิธีกันเลยครับ

วิธีป้องกัน การโดน Copy บทความด้วย   JavaScript

เพิ่มโค๊ดชุดนี้เข้าที่  footer.php

<script type="text/javascript">
document.addEventListener('copy', function(e){
	e.clipboardData.setData('text/plain', 'Original Content By CodingDee.com\r\n');
	e.preventDefault();
});
</script>

การทำงานของโค๊ดชุดนี้คือ

  • ตรวจสอบว่าเมื่อมีการกด Copy ไม่ว่าจะเป็น คลิกขวาแล้วกด Copy
  • หรือกด Control + C
  • โค๊ดจะทำการแทนที่ข้อความที่ Copy มาด้วย ข้อความที่เรากำหนดไว้
  • ตัวอย่างข้อความที่ผมกำหนดไว้คือ Original Content By CodingDee.com ใครจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนตรงนี้นะครับเป็นข้อความที่เราต้องการตามใจชอบเลย

สิ่งที่ควรทำ ก่อนจะโดน Copy บทความหรือโดนแล้วก็ทำได้ครับ คนที่มา Copy เราเค้าจะได้ทำได้ลำบาก

  1. ใส่ความเป็นตัวตนหรือเอกลักษณ์ของเราลงไปเช่น แทนสรรพนามที่เรียกตัวเราเองเป็นชื่อ เว็บเราหรือเป็นชื่อเราไปเลยแบบนี้คนที่ Copy ไปก็ต้องลำบากขึ้นอีกหน่อยต้องมาไล่เปลี่ยนตรงนี้
  2. วิธีจากคุณ Woravut Ikssn Srianant แนะนำว่า “เวลาเขียนเรื่องใหม่ๆ จะพยายามใส่ลิ้งในเนื้อหาให้วิ่งไปหาหน้าหลักหรือหน้าเดียวกันนี้ของเว็บเรา แล้วส่ง url เข้าไปในเครื่องมือเว็บมาสเตอร์ของ search engine ต่างๆ เวลาโดนก็อบถ้ามันไม่ได้แก้ไขเนื้อหาเรา ก็เท่ากับมันช่วยโปรโมทเว็บเราให้แบบฟรีๆ”
  3. เปิด Hot link Protection ใน CloudFlare เพื่อป้องกันการ hotlink ภาพจากเว็บเรา
  4. ถ้าอยากใช้ Plugin ก็ลองตัวนี้ครับ WP Content Copy Protection & No Right Click
  5. แจ้งการละเมิดลิขสิทธิ์ ไปที่ Google

จบแล้ว

จริง ๆ แล้ว WordPress เองก็มี Plugin สำหรับป้องกันการ Copy อยู่หลายตัวให้เราเลือกใช้แต่ผมเองไม่อยากใช้ Plugin เยอะก็เลยใช้แค่ javascript แทน เบากว่าลง Plugin เยอะ ทำให้เค้า Copy ยาก ๆ ไว้ดีกว่าไม่มีอะไรป้องกันเลย ซึ่งถ้าเค้าจะ Copy จริง ๆ ก็ห้ามลำบาก ทางเลือกสุดท้ายก็แจ้งความครับ

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ