แจ้งเตือนเว็บล่มผ่าน Line บริการฟรี ที่คนทำเว็บห้ามพลาด

แจ้งเตือนเว็บล่มผ่าน Line ฟรีโดยใช้ IFTTT แอพที่ช่วยเชื่อม services ต่าง ๆ และแจ้งเตือนเรา ยิ่งกว่ามีเลขาส่วนตัวซะอีก ลงแอพนี้ไว้เปรียบเสมือนมีจาวิสคอยเป็นผู้ช่วยเราเลย มันจะคอยแจ้งเตือนเราทุกอย่างตามที่เราตั้งเงื่อนไขไว้ มาดูกันว่าเจ๋งยังไง

แจ้งเตือนเว็บล่มผ่าน Line บริการฟรี ที่คนทำเว็บห้ามพลาด

จริง ๆ แล้วผมเคยเขียนบทความ  UptimeRobot บริการฟรีที่ช่วยแจ้งเตือนเมื่อเว็บล่ม  ไว้ แล้วก็ใช้วิธีนี้มาตลอดจนมาเจอวิธีที่ผมกำลังจะบอกต่อไปนี้ ทำเอาผมลังเลเลยว่าจะเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ดีไหม มันเจ๋งตรงที่ Notice เข้า Line ส่วนตัวหรือกรุ๊ปไลน์ก็ยังได้โคตรเจ๋งเลยว่ามั๊ย

วิธีที่ว่าก็คือใช้แอพ  IFTTT  โหลดมาแล้วก็สมัครสมาชิกก่อน เสร็จแล้วก็ไปสร้าง เงื่อนไข (Applets) ได้เลยจะเชื่อมกับ Services อะไรก็เลือกเอา มีให้เชื่อมเยอะมาก ๆ ผมไม่เขียนวิธีใช้งานบอกล่ะกันลองไปเล่นกันดู เพราะมันใช้ง่ายโคตร ๆ มั่นใจว่าใช้เป็นกันทุกคน

User ทั่วไปก็สามารถทำได้เพราะมันใช้งานง่ายมาก ลองโหลดไปใช้กันดูครับ รับรองชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะ

ส่วนวิธีแจ้งเตือนเว็บล่มก็แล้วใครถนัดนะครับว่าจะใช้วิธีไหน ผมแนะนำเป็น 2 วิธีนี้ครับใช้ง่ายไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคก็ทำได้

  1. ใช้  Jetpack
  2. ใช้  UptimeRobot บริการฟรีที่ช่วยแจ้งเตือนเมื่อเว็บล่ม

ตั้งให้แจ้งเตือนส่งเข้าเมลเราแล้วเราค่อยไปสร้าง Applets ใน IFTTT ให้ส่งเข้ากรุ๊ปไลน์หรือเข้า Slack

IFTTT มันทำอะไรได้เยอะมาก ๆ กว่าแค่แจ้งเตือนเว็บล่ม ขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งเงื่อนไขอะไรไว้ยกตัวอย่างเช่น

  • เมื่อแอพอะไรก็ตามบท App Store กำลังแจกฟรีให้ส่งบอกผมในไลน์ด้วยนะ
  • ถ้าวันนี้เป็นวันเกิดพนักงานในออฟฟิศ ให้ส่งคำอวยพรวันเกิด เข้า Slack บริษัทด้วยนะ
  • ถ้าวันนี้เป็นวันเกิดแฟน ให้บอกตูด้วยนะ ส่งเข้าไลน์เลย ไม่งั้นงานเข้า
  • ถ้าวันนี้เป็นวันครบรอบ 7 วันที่คบกันก็ให้บอกตูด้วยนะ

ตัวอย่างก็ประมาณนี้ ขึ้นอยู่กับไอเดียของเรา ว่าจะตั้งเงื่อนไข (Applets) ไว้ยังไง  ตอนแรกผมตั้งใจไว้ว่าจะเขียนโปรแกรมเช็ควันเกิดพนักงานในออฟฟิศแล้วส่งคำอวยพรวันเกิดผ่าน Line Notify เข้าไปที่กรุ๊ปไลน์บริษัท พอมาเจอวิธีนี้ ผมไม่ต้องเขียนโปรแกรมเลย สบายมาก ๆ ใครมีไอเดียสร้าง Applets เจ๋ง ๆ ก็มาแชร์กันบ้างนะครับ

จบแล้ว

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้เจอกันบทความต่อไปครับ