เว็บล่ม
UptimeRobot บริการฟรีที่ช่วยแจ้งเตือนเมื่อเว็บล่ม

เว็บล่ม เราจะรู้ได้ยังไงว่ามันล่ม ? ก็ลองเปิดเว็บดูสิว่ามันเข้าได้หรือเปล่า เป็นคำตอบที่ถูกครับ แต่ไม่ใช่วิธีที่ดี บทความนี้ผมจะพามาดูบริการฟรีที่โคตรเจ๋งที่ช่วยแจ้งเตือนเราทันทีว่าเว็บเราล่มภายในระยะเวลาไม่เกิน  5 นาทีครับ

UptimeRobot บริการฟรีที่ช่วยแจ้งเตือนเมื่อ เว็บล่ม

ไหนใครที่ต้องดูแลเว็บไซต์หลาย ๆ เว็บบ้างยกมือขึ้น ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ มีเว็บให้ดูแลหลายเว็บมาก ถ้าต้องมาคอยนั่งหน้าจอดูตลอดเวลาว่าเว็บยังปกติเข้าได้อยู่ไหมคงจะปวดหัวไม่น้อยใช่ไหมครับ หากเป็นเว็บ E-Commerce หรือเว็บที่มี Traffic เข้าต่อวันสูง ๆ วันดีคืนดีเกิดเว็บล่มขึ้นมา ก็เสียหายไม่ใช่น้อยอาจจะพลาดลูกค้าไปหลายรายเลยทีเดียว

ถ้าเรารู้เร็วแล้วแก้ไขทันก็ดีไปแต่ถ้าเราไม่รู้ล่ะ กว่าจะรู้ตัวว่าเว็บล่มก็ปาเข้าไปหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน แบบนี้มีแต่เสียกับเสีย ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ สบายใจได้เลยครับ บทความนี้ CodingDee จะพามารู้จักกับ UptimeRobot บริการที่ช่วยแจ้งเตือนเราเมื่อเว็บเราล่มครับ โดยบริการนี้เค้าให้เราใช้ฟรี ๆ เลย 50 เว็บ

มาดูวิธีใช้กันครับ

  1. สมัครสมาชิกกันก่อน คลิก เสร็จแล้วเข้าสู่ระบบจะเจอหน้าจอประมาณนี้

UptimeRobot Dashboard

2.Click Add New Monitor

UptimeRobot New Monitor

  • Monitor Type ผมเลือกเป็น Keyword โดย Keyword ที่ผมกรอกไปคือคำว่า CodingDee ซึ่งคำ ๆ นี้มันจะอยู่ที่ footer ของเว็บผมเอง Keyword ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับเรานะครับว่าจะใส่เป็นอะไร เหตุผลที่ผมใส่คำว่า CodingDee เพราะว่ามันอยู่ที่ footer ของทุก ๆ หน้าในเว็บครับ ถ้า UptimeRobot เข้ามาเช็คแล้วไม่เจอคำว่า CodingDee ก็แสดงว่าเว็บล่มไปแล้วนั่นเองให้แจ้งเตือนมาให้เรารู้นั่นเอง
  • Friendly Name ตรงนี้ก็ใส่ชื่อเว็บเราลงไป
  • URL (or IP) ตรงนี้ก็ใส่ URL เว็บเราหรือไอพีแอดเดรสของเว็บเราลงไป
  • Keyword ตามที่ผมอธิบายไปในข้อ Monitor Type ใส่คำที่เราต้องเช็คลงไป อย่าใส่เหมือนผมนะเตือนไว้ก่อน ฮ่า ๆ
  • Alert When ตรงนี้ให้เลือกเป็น Keyword Not Exits หมายความว่าถ้าไม่เจอคำที่เราระบุไว้ให้แจ้งเตือนเรา
  • Monitor Interval ตรงนี้คือช่วงระยะเวลาที่จะให้เช็ค ต่ำสุดคือ 5 นาที หมายความว่าทุก ๆ 5 นาทีระบบมันจะมาเช็คว่าเว็บยังปกติดีไหมตามเงื่อนไขที่เราตั้งไว้
  • Select “Alert Contact To Notify” ตรงนี้ก็เลือกว่าจะให้ส่งอีเมลแจ้งเตือนใครบ้างถ้าเว็บล่มขึ้นมา ติ๊กถูกไป ตรงนี้เราสามารถเพิ่มได้นะครับเผื่อต้องการเตือนมากกว่านี้
  • กด Create Monitor

UptimeRobot Quick Stats

  • เสร็จแล้วครับแค่นี้เอง

จริง ๆ แล้วระบบมันสามารถตั้ง Monitor Type ได้หลายอย่างเลยเช่น ตรวจว่า Port นี้ยังทำงานอยู่ไหม หรือ Service นี้ยังรันอยู่หรือเปล่า ตั้งให้แจ้งเตือนผ่านช่องทางไหน ก็ลองไปเล่นกันดูครับ

มี Application ให้โหลดด้วยนะ

โหลดแล้วก็ Login ปกติดูผ่านมือถือได้เลย เวลาระบบแจ้งเตือนมันก็จะ Notice เข้าโทรศัพท์เราเลย สะดวกโคตร ๆ

จริง ๆ แล้วก็ยังมีวิธีการอื่นอีกที่ช่วยแจ้งเรือนเราเมื่อเว็บล่ม เช่น JetPack หรือ New Relic ผมไม่ใช้ JetPack เพราะไม่อยากใช้ Plugin เยอะ และ New Relic ก็ตั้งค่ายากไปสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเลยมาจบที่ UptimeRobot เพราะใช้งานง่ายที่สุดนั่นเอง

จบแล้ว

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ