เว็บเร็วขึ้น ด้วย Imagify

เว็บเร็วขึ้น ด้วย Imagify สุดยอดปลั๊กอินลดขนาดรูปที่ใครหลายคนมองข้าม บทความนี้ทีมงาน CodingDee จะมารีวิวปลั๊กอินที่ช่วยลดขนาดรูปภาพให้เล็กลงโดยที่รูปไม่แตก มาดูกันเลยครับว่ามันเจ๋งยังไง

เว็บเร็วขึ้น ด้วย Imagify สุดยอดปลั๊กอินลดขนาดรูป

สำหรับ WordPress มีปลั๊กอินที่ช่วยลดขนาดรูปภาพเพื่อให้เว็บเร็วขึ้นอยู่หลายตัวมากซึ่งแต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกันไป แต่มีปลั๊กอินอยู่ตัวนึงที่หลาย ๆ คนมองข้ามไปรวมถึงตัวผมเองด้วยเพิ่งจะมารู้จักมันจากคุณเม่นเมื่อปีที่แล้วนี้เอง

หลังจากที่ผมลองใช้แล้วก็พบว่า นี่มันเป็นปลั๊กอินที่โคตรเจ๋งเลยทำไมเราไม่เคยได้ยินชื่อมันเลย สำหรับผมแล้วผมชอบกว่าตัวดัง ๆ ที่ใช้อยู่ซะอีก มาดูกันว่ามันมีอะไรให้เราเล่นบ้าง

มีระดับการบีบอัดให้เลือกถึง 3 ระดับ

  1. Normal บีบแบบธรรมดา ลดขนาดรูปลงนิดหน่อย ไม่สูญเสียความละเอียดของภาพ
  2. Aggressive บีบเยอะขึ้นมาหน่อย  สูญเสียความละเอียดของภาพเล็กน้อย ค่าเริ่มต้นของปลั๊กอินจะตั้งค่านี้มาให้
  3. Ultra บีบแบบหน้าเขียวกันเลย ไฟล์เล็กสุด ๆ สูญเสียความละเอียดของภาพไปพอสมควรแต่สำหรับผมแล้วถ้าไม่มองจริง ๆ ก็มองไม่ออกลองดูภาพข้างล่างนี้ดูครับ ผมบีบด้วยระดับ Ultra

ผมชอบตรงนี้แหละที่เราสามารถเลือกระดับการบีบได้ว่าต้องการระดับไหน ส่วนปลั๊กอินตัวอื่นจะไม่มี

compare image original ultra level

ฝั่งซ้ายคือก่อนบีบ ขนาด 166 KB ส่วนฝั่งขวาคือหลังจากบีบแล้วเหลือแค่ 28 KB เท่านั้น

มี Credit ให้เราใช้ฟรี ๆ 100 Credit ต่อเดือน

ปลั๊กอินนี้เค้าจะมี Credit มาให้เราใช้ฟรี ๆ เลย 100 Credit ต่อเดือนถ้าเราใช้หมดแล้วอยากใช้เพิ่มต้องจ่ายตังค์ ส่วนตัวผมเองใช้เปลืองเฉพาะตอนแรก ๆ เพราะต้องบีบรูปทุกรูปในเว็บเลย ผมใช้ไปประมาณ 500 Credit ได้กว่าจะบีบครบทุกรูปหลังจากนั้นก็ใช้ เดือนละ 100 Credit ก็เหลือเฟือครับ

สำหรับคนที่ต้องการใช้ Credit เยอะ ๆ แต่ไม่อยากรอ 1 เดือน ผมมีวิธีคือ สมัครหลาย ๆ Account แล้วเอา Key มาใส่พอ Account นี้ Credit หมดก็ไปเอา Credit อีก Account มาใส่แค่นี้เราก็จะได้ Credit มาใช้อีกโดยที่ไม่ต้องรอ 1 เดือน ฮ่า ๆ

เราสามารถดูความแตกต่างของรูปที่บีบได้

ตรงนี้เป็นอีกจุดเด่นของ Imagify ที่ปลั๊กอินเจ้าอื่น ๆ ไม่มี คือเราสามารถดูความแตกต่างของรูปที่บีบกับยังไม่บีบได้เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าเราจะบีบรูปในระดับไหน ทั้งความละเอียดและขนาดของรูปที่บีบ ลองดูกันอีกครั้งว่าก่อนบีบกับหลังบีบรูปที่ได้เป็นยังไง

compare image original ultra level

สามารถ Restore รูปภาพกลับไปเป็น Version Original ได้

ถ้าเราไม่ต้องการให้รูปนี้ลดขนาดไฟล์เราก็สามารถกด Resotre Original รูปได้ หรือจะ Re-Optimize ไประดับอื่นก็ได้

Screen Shot 2560 04 23 at 00.09.13

ปลั๊กอินเจ๋งขนาดนี้รออะไรไปโหลดกันเลย  โหลด

Faster WordPress Hosting

จบแล้ว

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ