หน้าแรก บล็อก
redirect-301-cover
Redirect 301 แบบไม่ต้องลงปลั๊กอิน วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่ชอบลงปลั๊กอินหลายๆตัวในเว็บ เพราะอย่างที่เรารู้กันยิ่งเราลงปลั๊กอินมากเท่าไหร่ก็ส่งผลให้เว็บหนักโหลดช้ามากขึ้นตามไปด้วย มาดูวิธีทำกันเลยพระเอกของงานนี้คือ FTP เพราะเราใช้เจ้าตัวนี้ในการเข้าไปแก้ไฟล์ .htaccess นั่นเองโดยไฟล์นี้จะอยู่ที่ folder /public_html ของเว็บเราเพิ่มโค๊ดชุดนี้ลงไปโดยเปลี่ยน old และ your-domain.com เป็น url ของเว็บที่เราต้องการ RedirectMatch 301 ^/old(.*)$ https://your-domain.com/ อธิบายการทำงานของโค๊ดชุดนี้ หากมีการเรียกใช้ url อะไรก็ตามที่ขึ้นต้นด้วย old ให้ทำการ redirect url ไปที่ your-domain.com นั่นเอง จบแล้วสำหรับเทคนิคสั้นๆ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ ใช้ได้ไม่ได้ ติดตรงไหนทักไลน์มาคุยกันได้เลย
404 not found with rank math seo
วิธีรับมือกับปัญหา 404 not found ด้วยเครื่องมือที่ชื่อ Rediretions ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ในปลั๊กอิน Rank Math SEO ครับ โดยบทความนี้ผมจะแนะนำวิธีใช้งานกันว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง404 Not Found คืออะไร ? คือหน้าเว็บที่ไม่มีอยู่หรือหายไปจากเว็บเราแล้ว เมื่อ user หรือ bot เข้ามาที่หน้านี้ก็จะเจอกับหน้า 404 ลักษณะคล้าย ๆ ตามภาพด้านล่างนี้จะรู้ได้ยังไงว่าเว็บเรามีลิงก์ 404 not foundเช็คจาก Google Search Console ดูในส่วนของ Crawl Error หากใครใช้ปลั๊กอิน Rank Math SEO อยู่แล้ว ก็สามารถเข้าไปดูได้ในเมนู 404 Monitorวิธีตั้ง Redirect 301ทำผ่านไฟล์ .htaccess โดยเพิ่มโค๊ดนี้เข้าไป url เก่าที่เราต้องการจะให้ redirect ไปยัง url ใหม่เช่น Redirect 301 /register/ /account/ โค๊ดบรรทัดนี้จะทำงานเมื่อ...
Rank Math SEO ปลั๊กอินที่มาเติมเต็มส่วนที่ Yoast ไม่มี บทความนี้ ผมจะพาผู้อ่านไปดูว่าทำไม Rank Math SEO ถึงดีกว่า Yoast SEO ทำไม Rank Math SEO ถึงดีกว่า Yoast SEOมีฟีเจอร์ที่ Support WooCommerce ได้ดีกว่า ส่วน Yoast ไม่มี หากอยากได้ต้องลง Plugin เสริม มีฟีเจอร์ 404 Monitor ซึ่ง Yoast ไม่มี (เวอร์ชั่น Premium มี) Social Preview สามารถแสดงผลตัวอย่างเมื่อเรานำบทความไปแชร์ผ่าน social media ได้Redirection สามารถตั้ง redirect ได้ในหน้าบทความที่ต้องการ ซึ่ง Yoast ไม่มี (เวอร์ชั่น Premium มี)เบื่อ Yoast...
Log Cleaner For iThemes
Tips สำหรับใครที่ใช้ iThemes Security เมื่อใช้ปลั๊กอิน iThemes Security ไปนานๆ มันจะเก็บ Log ไว้ทำให้ Database มีขนาดใหญ่ ทำให้กินทรัพยากรโฮส Version ก่อน ๆ เราสามารถเคลียร์ Log ได้แต่พอเป็น version 5.xx เป็นต้นมา กลับตัดฟีเจอร์นี้ออกไป (ตัดทำไมไม่เข้าใจ) เลยเกิดปัญหาข้างต้นตามมาจนในที่สุดตา Michael Ott แกเลยเขียนปลั๊กอินสำหรับ Clear Log สำหรับ iThemes ออกมาซะเลย ผมลองใช้ดูแล้วเห็นว่าน่าจะเกิดประโยชน์กับผู้อ่านเลยนำมาเขียนให้อ่านกันดาว์นโหลด โหลดได้ที่ลิงก์นี้ คลิก วิธีใช้งาน หลังจากโหลดและติดตั้งปลั๊กอินเรียบร้อยแล้วให้เราเข้าไปที่เมนูTools (เครื่องมือ) >> ITSec Log Cleaner แล้วจะเจอหน้าจอตามภาพด้านล่างนี้ในหน้าจอนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน Clear the following log tables: ส่วนนี้จะให้เราเลือกว่าต้องการลบ Log อะไรบ้างAll ลบทั้งหมด Security Logs ลบเฉพาะ Log ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยเท่านั้น Lockouts: ลบเฉพาะ Log การบันทึกไอพีที่เคยโดนปลั๊กอินแบนเท่านั้น Temps: ลบเฉพาะ...
google-rich-snippet-for-woocommerce
Rich Snippet คืออะไร ? สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่ามันคืออะไรอ่านบทความนี้ก่อนนะ Google Rich Snippet สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บต้องรู้ ส่วนใครทราบแล้วหรือขี้เกียจอ่าน ข้ามตรงนี้ไปส่วนต่อไปกันได้เลย วิธีใช้งาน ปลั๊กอินนี้ไม่ต้องตั้งค่าอะไร ลงเสร็จใช้งานได้เลย เหมาะสำหรับใครที่เขียนโค๊ด schema ไม่เป็นหรือขี้เกียจเขียน ผมเองก็เขียนไว้ใช้งานเองเห็นว่าสะดวกดีเลยนำมาแจกเป็นของขวัญปีใหม่ให้ทุกท่านได้ใช้งานกันนะครับ โหลดปลั๊กอินที่นี่วิธีเช็ค Rich Snippet หลังจากเราติดตั้งปลั๊กอินเสร็จแล้วให้เปิด url นี้ คลิก หลังจากนั้นให้เราไป copy url หน้าสินค้าแล้วนำมาใส่ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้สังเกตุที่คอลัมน์ขวามือกดที่ดูตัวอย่างหน้าตา Rich Snippet จะออกมาประมาณนี้จบแล้ว หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะครับหากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ ปีนี้ผมจะหมั่นเขียนบทความให้อ่านกันบ่อย ๆ นะค้าบ
โดน copy บทความ
ปัญหาการ โดน copy บทความ เป็นอีกปัญหาที่ป้องกันได้ยากและโคตรน่าเบื่อเลยสำหรับผม แล้วเราจะมีวิธีแก้ไขอะไรได้บ้างถ้าโดน copy บทความบทความนี้มีคำตอบ มาดูกันโดน copy บทความ ? แจ้ง Google เลยสิ รออะไร "ก๊อปบทความไปทั้งดุ้นยังไม่พอยัง hotlink รูปด้วยนะ ร้ายกาจจริง ๆ" ก่อนจะอ่านต่อใครยังไม่ได้อ่าน วิธีป้องกัน การโดน Copy บทความ อ่านก่อนนะช่วยได้ในระดับนึงเหมือนกัน แต่บทความที่ผมเขียนต่อไปนี้คือ หลังจากที่เราเจอเว็บที่คัดลอกบทความเราไปลงแล้ว เราจะมีวิธีแก้เผ็ดพวกนี้ยังไง มาดูกัน วิธีดูว่าเว็บไหนขโมยบทความเราไป ขั้นตอนแรกให้เราเข้าไปที่ Google Search Console >> Links To Your Siteจากภาพเราจะเจอข้อมูลรายชื่อเว็บต่าง ๆ ด้านซ้ายมือที่ผมเบลอไว้ และจำนวน link ที่ link กลับมายังเว็บเรา ต่อไปให้เราคลิกเข้าไปดูตามรายชื่อเว็บทีละเว็บ เราก็จะเจอข้อมูลบอกว่าเว็บนี้มี link กลับมาที่หน้าเว็บของเราหน้าไหนบ้างแจ้ง Google จริง ๆ แล้ว การที่เรามีเนื้อหาซ้ำกันบนเว็บไซต์เราเองมันก็อีกเรื่องหนึ่งไม่ได้ร้ายแรงอะไรเพราะ google มันจะดูที่เจตนาของเรา แต่ถ้าเราเจอเว็บไซต์ที่ก๊อปปี้เนื้อหาหรือบทความของเรา เราอย่าปล่อยมันไว้ให้จัดการมันซะ โดยการแจ้ง google ว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ลิงก์นี้ DMCA-Notice ขั้นตอนและวิธีการแจ้งการละเมิดลิขสิทธิ์ ขั้นตอนที่ 1 กรอกข้อมูลผู้แจ้งจากตัวอย่างในภาพคือข้อมูลของผมเอง โดยข้อมูลที่จำเป็นต้องกรอกเลยคือชื่อ-นามสกุล ...
live chat WordPress
Live Chat WordPress จริง ๆ แล้วมีน้องคนนึงทักเข้ามาในเพจนานแล้วให้ผมเขียนเรื่องนี้ แต่เนื่องจากปลายปีที่ผ่านมาผมยุ่งมาก ๆ เลยไม่ได้เขียนให้ เริ่มปีใหม่มาเลยจะเคลียร์บทความที่ค้างคากับลูกเพจไว้สักหน่อย (ค้างอยู่หลายคนมาก)Live Chat WordPress Chat ง่าย ๆ ด้วย Facebook Messenger แบบไม่ต้องใช้ปลั๊กอิน WordPress มีปลั๊กอินสำหรับที่สามารถทำ chat อยู่หลายตัวก็จริงแต่ผมเองเป็นประเภทที่ไม่ชอบลงปลั๊กอิน (ถ้าไม่จำเป็น) ซึ่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมาเฟสบุ๊คเองก็ปล่อยฟีเจอร์สำหรับให้ลูกค้าที่เข้าเว็บมาสามารถ chat ผ่านหน้าเว็บได้เลยโดยที่เราแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยมีขั้นตอนเล็ก ๆ น้อย ๆสำหรับเปิดใช้งานซึ่งตรงกับความต้องการของผมมากผมเลยทดลองนำมาติดใส่ CodingDee.com ดูซะเลยใช้เวลาจริง ๆ ไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จแล้วหากใครอยากลองทำบ้างก็สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้ได้เลยครับ ข้อกำหนดในการใช้งานมี 3 ข้อเว็บที่จะใช้งาน Messenger ได้ต้องติดตั้ง HTTPS แล้วเท่านั้น ใช้ชื่อโดเมนเท่านั้น เช่น https://codingdee.com สำหรับการใส่ไว้ในไวท์ลิสต์ ไม่รองรับที่อยู่ IP และ localhost สำหรับการใส่ไว้ในไวท์ลิสต์วิธีในการติดตั้งมีอยู่ 3 ขั้นตอนง่ายมาก 1.เราต้องมี App ID สำหรับจะใช้งานกันก่อนใครยังไม่มีไปสร้างมาก่อนนะครับ สร้าง App2.เพิ่มโดเมนเราเข้าไว้ใน Whitelist โดยเข้าไปที่เพจที่เราต้องการแล้วเลือก...
ปัญหา WordPress
ปัญหา wordpress ที่มือใหม่มักจะพบเจอได้บ่อย ๆ ทาง CodingDee ได้รวบรวมบทความพร้อมวิธีแก้ไขไว้ให้อ่านกันได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปไล่หาอ่านทีละบทความใครเจอปัญหาอะไรก็อ่านตามลิงก์ข้างล่างนี้ได้เลย1.WordPress ส่งเมลไม่ออก หรือส่งแล้วอีเมลเข้า junk mail เป็นอีกปัญหายอดฮิตที่ต้องเจอกันแทบจะทุกคน ไม่ต้องกังวล CodingDee มีวิธีแก้ไขอ่านวิธีทำได้ที่บทความนี้แชร์ประสบการณ์ เมื่อเวิร์ดเพรส “ส่งเมลไม่ออก” และวิธีแก้ปัญหา 2.WordPress โดน hack ปัญหาโดนแฮกทุกคนมีโอกาสได้พบเจอแน่นอนถ้าไม่มีการป้องกันที่ดีผมเขียนวิธีการป้องกันไว้ที่บทความนี้ เสริมเกราะให้เวิร์ดเพรสด้วย iThemes Security ตอนที่ 1 3.WordPress แชร์บทความแล้วรูปไม่ขึ้น ปัญหานี้มักจะเจอเวลาเรานำบทความไปแชร์ใน facebook แล้วรูปไม่ขึ้นหรือขึ้นแต่รูปไม่ตรงกับรูปในบทความอ่านวิธีแก้ไขได้ที่บทความนี้Facebook Share รูปไม่ขึ้นและวิธีแก้ไข 4.WordPress โดน Spam ตอนผมทำเว็บใหม่ ๆ ปวดหัวกับมันมากผมมีวิธีป้องกันที่ได้ผลแทบจะ 100% เลยอ่านต่อที่บทความนี้ Invisible reCaptcha ปลั๊กอินป้องกันสแปมสำหรับ WordPress 5.Database มีขนาดใหญ่ (บวม) ปัญหานี้ต้องจ้างแม่บ้านประจำเวิร์ดเพรส WP Optimize ปลั๊กอินกำจัดขยะสำหรับเวิร์ดเพรส 6.Fatal error: Allowed memory size of 123.... ไม่รู้จะอธิบายยังไง ปัญหานี้ก็เจอบ่อยมากกกกกก อ่านวิธีแก้ไขต่อที่บทความนี้ Fatal Error: Allowed Memory size Exhausted WordPress 7.White Screen...
ปลั๊กอินเวิร์ดเพรส
ปลั๊กอินเวิร์ดเพรส นี้จะเพิ่มกล่องแจ้งระยะเวลาที่ลูกค้าจะได้รับสินค้าในหน้าสั่งซื้อ จากที่ผมทดสอบใช้จริงและวัดผลด้วยการทำ A/B Testing ได้ผลออกมาว่าหน้าที่มีการแจ้งระยะเวลารับสินค้า Conversion Rate เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 17.5% เลย ผมเลยเขียนเป็น Plugin มาแจกซะเลยปลั๊กอินเวิร์ดเพรส นี้จะช่วยลดจำนวนคำถามจากลูกค้าให้น้อยลงได้ เว็บไซต์ใหญ่ ๆ อย่าง Lazada, Apple เค้าก็จะมีการแจ้งระยะเวลาที่คาดว่าจะได้รับสินค้าไว้ในขั้นตอนการสั่งซื้อเลย เพื่อให้ลูกค้าทราบและลดจำนวนการสอบถามเข้ามายัง Call center หรือที่เว็บไซต์เอง ลดทั้งจำนวนงานที่ต้องคอยตอบคำถามและเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ไปในคราวเดียว ขายดีขึ้นกว่าเดิม จากที่ผม monitor ดูหลังบ้านจะมีลูกค้าที่ส่งอีเมลหรือโทรศัพท์เข้ามาสอบถามบ่อยครั้ง ว่าสั่งสินค้าไปแล้ววันไหนจะได้รับสินค้า เป็นคำถามยอดฮิตคำถามหนึ่งที่ถามบ่อยมาก ผมเองแก้ไขโดยเพิ่มไว้ใน FAQ จนมาเจอวิธีนี้ที่ผมเองได้นำไปใช้จริงและได้ผลดีเกินคาดคือ ลูกค้าถามเข้ามาน้อยลงกว่าเดิมมากและ conversion rate เพิ่มขึ้น 17.5% เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าขายดีขึ้นกว่าเดิม 17.5% ตัวเลขนี้มาจากการทำ A/B Testing นะครับ ไว้บทความหน้าผมจะนำมาเขียนให้อ่านกันว่าทำ A/B Testing เนี่ยทำไปทำไม มีข้อดียังไง ทำไมถึงต้องทำ ตัวอย่างหลังจากติดตั้งปลั๊กอินโหลดกันเลย คลิกที่นี่ จบแล้ว หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ
WP Optimize
WP Optimize ลงปลั๊กอินนี้ไว้เปรียบเสมือนมีแม่บ้านประจำตัว ที่จะคอย ปัด กวาด เช็ด ถู ช่วยให้ Database เราสะอาดไม่รกรุงรังอีกต่อไป แถมขนาดของ Database ก็เล็กลงด้วยนะ ส่งผลให้เว็บเราทำงานได้เร็วขึ้น ผมนำไปติดตั้งให้กับเว็บลูกค้าที่ผมดูแลอยู่โดยก่อนใช้ปลั๊กอิน Database มีขนาด 1 GB ใหญ่มาก ๆ เว็บลูกค้าเป็นเว็บบทความปกตินะครับไม่ใช่เว็บ E-Commerce หลังจากที่ผมลงปลั๊กอิน WP Optimize แล้ว ขนาดของ Database เหลืออยู่เพียง 24 MB เท่านั้นลดลง 900 MB เลยWP Optimize ปลั๊กอินกำจัดขยะสำหรับเวิร์ดเพรส ทำไม Database ถึงมีขนาดใหญ่ ? เพราะทุก ๆ การกระทำที่เราทำลงไปในเว็บไม่ว่าจะเป็น สร้างบทความ แก้ไขบทความ อัพรูปภาพ สร้างสินค้า ลงปลั๊กอิน มันจะมีข้อมูลที่ยังคงค้างอยู่ใน Database เราเช่นเวลาเราเขียนบทความตัวระบบของ WordPress เองก็จะมีการสร้าง Revision ขึ้นมาสำหรับสำรองข้อมูลที่เราเขียนลงไปเป็นหลาย ๆ เวอร์ชั่นก็ส่งผลให้ขนาดของ Database เราใหญ่ขึ้นเรื่อย...

Google Tag Manager

Google Tag Manager สำหรับ WordPress

Google Tag Manager สำหรับ WordPress

Google Tag Manager เครื่องมือสุดเจ๋งที่ช่วยให้การทำงานของเราสบายขึ้นชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ ใครติด Google Analytics แบบเดิม ๆ อยู่ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้แล้วชีวิตจะมีเวลาว่างเพิ่มขึ้นอีกเยอะGoogle Tag Manager คืออะไร ? ก่อนอื่นผมขอใช้คำย่อ Google Tag Manager ว่า gtm นะครับ gtm ก็คือเครื่องมืออีกที่ google ออกมาไว้ให้เราใช้สำหรับจัดการกับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า