revision wordpress คืออะไร

Revision wordpress คืออะไร ? เป็นคำถามที่ผมเจอถามบ่อย ๆ เข้ามาทาง facebook เลยเอามาเขียนอธิบายไว้สักหน่อยว่ามันคืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง

Revision WordPress คืออะไร

มันก็คือระบบที่ WordPress ใช้เก็บประวัติการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลเนื้อหาต่าง ๆ ที่เรามีการแก้ไขในระบบไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงเนื้อหา ปรับปรุงฟอนต์ เปลี่ยนรูปภาพ เปลี่ยนชื่อ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ข้อมูลเกิดการเปลี่ยนแปลง ระบบมันจะเก็บ Revision ไว้ทั้งหมด อารมณ์ประมาณ System Restore ของ Windows หรือ Time Machine ใน Mac นั่นแหละครับ

วิธีดูว่า Revision WordPress อยู่ตรงไหน

ก่อนอื่นเลยให้เรา login เข้าหลังบ้าน wordpress ก่อนครับแล้วลองเข้าไปเลือก หน้าหรือเรื่อง ขึ้นมาจากภาพนี้ผมเลือกเรื่องที่กำลังเขียนมาให้ดูเป็นตัวอย่างครับ

Revision WordPress

จากรูปนี้ระบบเก็บการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ เรื่องนี้ไว้ทั้งหมด 5 version ซึ่งถ้าหากวันไหนที่เราต้องการจะย้อนกลับไปเป็น version ก่อนหน้าก็สามารถทำได้ครับโดยคลิกที่ เรียกดู ตามภาพ

Screen Shot 2560 01 01 at 21.13.47

ลองคลิกเลื่อนตรงลูกศร ซ้ายขวา ดูครับ ระบบจะแสดงความแตกต่างระหว่าง version ที่เราเลือก

โดย กรอบทางซ้ายมือคือ version เก่า กรอบขวามือคือ version ล่าสุด หากต้องการ รีกลับไป version ก่อนหน้านี้ก็ คลิกที่ กู้คืนรุ่นนี้

Screen Shot 2560 01 01 at 21.15.32

ที่อธิบายมานี่คือข้อดีครับ เรามาดูข้อเสียกันบ้าง

wordpress มันจะมีระบบ Auto Save อยู่ ค่า default ที่ตั้งเวลาไว้คือ ทุก ๆ 60 วินาที ระบบจะทำการบันทึกการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ไว้ คิดเป็น 1 version นั่นหมายความว่าทุก ๆ 60 วิ wordpress จะเก็บ 1 version ลง database ให้เราอัตโนมัติ จริง ๆ แล้วระบบมันก็หวังดีนั่นแหละครับ เผื่อไฟดับหรือเน็ตหลุดไป เราเปิดเข้ามาใหม่ข้อมูลที่เราเขียนไว้จะได้ไม่หาย ลองดูจากภาพนี้ครับ

revision wordpress

สังเกตุว่ามันเก็บ version ไว้หลาย version มากสิ่งที่ตามมาคือ Database เว็บไซต์เราจะค่อย ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพของเว็บเราโดยตรง วิธีแก้ไขปัญหานี้คือ จำกัด version ให้มันครับโดยเพิ่ม code ชุดนี้เข้าไปที่ไฟล์ wp-config.php

define( 'WP_POST_REVISIONS', 3 );

จากตัวอย่างผมต้องการให้ระบบมันเก็บสูงสุดแค่ 3 version พอ หากต้องการเปลี่ยนก็เปลี่ยนเลข 3 เป็นจำนวนที่เราต้องการได้เลยครับ เท่านี้ Database เราก็จะไม่บวมแล้วครับ หวังว่าบทความนี้จะทำให้เข้าใจมากขึ้นนะครับว่า Revision คืออะไร

แนะนำปลั๊กอินที่ช่วยล้าง Revision เก่า ๆ ไม่ให้หนักเว็บ อ่านต่อได้ที่บทความนี้ครับ

WP Optimize ปลั๊กอินกำจัดขยะสำหรับเวิร์ดเพรส

จบแล้ว

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ